Sách » Văn Học Trong Nước » Các nhà văn Việt Nam thế kỷ 20

Bùi Thanh Minh

NHÀ VĂN BÙI THANH MINH

 

Tiểu sử:

Tên thật: Bùi Thanh Minh

Năm sinh: 1954

Nơi sinh: Thái Bình

Thể loại: Truyện ngắn, tiểu thuyết

Các tác phẩm:

Kể về một mối tình (1994)

Quà bất tử (1996)

Trên bến sông Trà (1998)

Bên sông Trà Lý (2001)

Đêm nổi bão (2001)

Biển cạn (2004).

Giải thưởng văn chương:

Giải A truyện ngắn cuộc thi do Trung ương Đoàn và Tuần báo Văn nghệ tổ chức năm 1983

Giải thưởng Lê Quý Đôn (tỉnh Thái Bình lần thứ 3)

Giải Tư cuộc thi truyện ngắn của báo Người Hà Nội, 1996

Giải thưởng Văn học Bộ Quốc phòng (1999-2004).

Giới thiệu một tác phẩm:

 

BẢN CÁO TRẠNG

...Phiên toà mở chậm mất chín ngày so với dự kiến, nghĩa là cuối tháng mười, nay đã là đầu tháng mười một năm 1997, vì một lý do: Bị can Nguyễn Văn Định không nhất trí một số nội dung trong bản cáo trạng của Viện Kiểm sát. Định là bị can số một, bị can quan trọng mang tội danh nặng nhất của vụ án. Do đó Viện Kiểm sát phái điều chỉnh một số nội dung và gặp gỡ bị can để làm rõ. Chín ngày sau thủ tục mới hoàn tất.

Hội trường xét xử sơ thẩm có hai trăm ghế ngồi đã chật ních. Ngoài sân có đến hàng trăm người, đàn ông, đàn bà, già trẻ, gái trai đứng tràn cả ra đường. Hội đồng xét xử phải bắc thêm hai chiếc loa nén trên các cây ngoài cổng để nhân dân theo dõi.

Ngồi dưới hội trường nhìn lên là Quốc huy nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam mang màu đỏ. Trên ghế của Hội đồng xét xử, thẩm phán Đinh Tráng chủ toạ phiên toà trong bộ com lê màu tím than trang trọng ngồi giữa, hai bên là thẩm phán Nguyễn Đức Hùng và hai hội thẩm nhân dân Trần Văn Hội, Phạm Chí Nhân. Kiểm sát viên Hà Duy Độ ngồi sau chiếc bàn đặt chếch bốn nhăm độ với bàn chủ toạ.

Khác với ngoài sân ồn lên vì những lời bàn tán, bên trong hội trường im phắc, tưởng như không khí ngưng đọng, mọi người ngừng thở. Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết của phiên toà, chủ toạ Đinh Tráng nhìn lướt một lần nữa xuống hội trường. Những mái đầu của các bị cáo gục xuống, khuôn mặt của những người bị hại có vẻ vênh vang, một số đang làm ra vẻ đăm chiêu suy nghĩ, hàng trăm ánh mắt đang chăm chú nhìn lên. Có vẻ như chính họ mới là quan toà. Đinh Tráng đang đại diện pháp luật để xử những người phạm tội. Nhưng bên cạnh đó - anh hiểu, lại có một toà án khác - toà án lương tâm trong mỗi con người đang ngồi đây để xử phúc thẩm. Phúc thẩm nhân cách, năng lực chính anh và Hội đồng xét xử. Bởi vậy, Đinh Tráng nghĩ, ở phiên toà phức tạp này, để giữ cho được nhân cách người cầm cán cân công lý, ngoài cái tâm ra rồi, nó còn đòi hỏi phương pháp đấu tranh khôn khéo, kiên quyết. Giọng Đinh Tráng sang sảng:

Tiếp theo, xin mời ông kiểm sát viên trình bày bản cáo trạng.

Kiểm sát viên Hà Duy Độ người cao, da trắng, mũi dọc dừa cân đối với vầng trán dô và đôi lưỡng quyền cao. Khuôn mặt anh toát lên vẻ thông minh. Khi trình bày đến phần chủ yếu của cáo trạng, anh cố nhấn mạnh từng âm tiết cho giọng đanh và chắc, tạo ấn tượng mạnh cho người nghe:

- Vụ thứ nhất: Vào khoảng 14 giờ ngày 9 tháng 5 năm 1997, Nguyễn Văn Định cùng với Bùi Xuân Đức, Lê Xuân Hạ vận động lôi kéo nhân dân làng Bùi gồm 143 người tập trung gây mất trật tự ở Uỷ ban nhân dân huyện. Tại đây, Nguyễn Văn Định vu khống chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Minh Hải là Trần Bao tham ô của công năm trăm triệu đồng, bán trái phép một nghìn bốn trăm mét vuông đất, vu khống Trần Ngưỡng phó ban tài chính xã tham ô 451 triệu đồng, Trần Thiệu trưởng ban địa chính xã bán đất trái phép, nhận hối lộ 257 triệu đồng và chiếm đoạt chín suất đất thổ cư một nghìn sáu trăm mét vuông. Trần Chung chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp chủ trương thu quỹ trái phép, chiếm đoạt 250 tấn thóc và một trăm năm bảy triệu đồng. Đào Xuân Ba cán bộ điện tự ý tăng giá điện, tham ô 142 triệu đồng. Tại đây Định nói xấu, bôi nhọ cán bộ và chính quyền; xuyên tạc nội dung kết luận của đoàn thanh tra gây nghi ngờ trong nhân dân đối với chính quyền. Định còn kích động nhân dân viết đơn thư tố cáo cán bộ, vu khống Trần Bao nhận tiền hối lộ của chị Đỗ Thị Hoè, kích động chị Hoè viết đơn vu khống. Vu khống Trần Ngưỡng cưỡng dâm Đào Thị Xuân. Định còn xúi dục chị Hoàng Thị Mai viết đơn vu cáo Trần Bao chiếm đoạt nhà ở, lôi kéo Đức, H,. Hà, Ngọ... chống lại quy định của địa phương. . .

Lật trang giấy Hà Duy Độ đọc tiếp:

- Vụ thứ hai: Ngày 29 và 30 tháng 5 năm 1997 Trần Hải được Nguyễn Văn Định sai đi vận động lôi kéo Phạm Thị Luyến, Bùi Xuân Đức, Lê Xuân Hạ, Giang Văn Ngọ, Nguyễn Đình Hà, Phạm Thị Na tụ tập tại nhà Định. Tại đây Định và Hải trực tiếp hướng dẫn họ làm đơn tố cáo sai sự thật cán bộ Nhà nước. Hải viết hai lá đơn cho Phạm Thị Na và Giang Văn Ngọ. Định viết ba lá đơn rồi sai Bùi Xuân Đức, Lê Xuân Hạ đi vận động đe doạ nhân dân ký vào đơn để gây sức ép với chính quyền. Khi bị phát hiện, Định và Hải tẩu tán tài liệu, cố tình quanh co.giấu giếm.

- Vụ thứ ba - Hà Duy Độ ngước nhìn rồi đọc tiếp - 15 giờ ngày 17 tháng 6 năm 1997, thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền của Nguyễn Văn Định và Trần Hải, Bùi Xuân Đức cùng Lê Xuân Hạ, trực tiếp chỉ huy Giang Văn Ngọ, Nguyễn Đình Hà, Đào Thị Xuân, Phạm Thị Luyến và một số phần tử xấu đã vận động lôi kéo, kích động hàng trăm người dân, mang hung khí như cuốc, xẻng, gậy gộc, dao rựa... tụ tập lên Uỷ ban nhân dân xã Minh Hải bao vây, bức ép một số cán bộ xã. Tại đây Định đã lớn tiếng vu khống, nhục mạ cán bộ Nhà nước, ép Chủ tịch xã từ chức. Khi lực lượng an ninh đến bảo vệ Định đã chỉ huy Bùi Xuân Đức, Lê Xuân Hạ và một số côn đồ đánh trả lực lượng an ninh, đánh trọng thương chủ tịch xã và phó ban tài chính xã, phá phách trụ sở Uỷ ban nhân dân xã gây thiệt hại nghiêm trọng. Đến 18 giờ cùng ngày, Định tổ chức cho Bùi Xuân Đức, Lê Xuân Hạ và một số kẻ xấu phá phách nhà riêng của Trần Bao, Trần Ngưỡng, Trần Thiệu và Trần Chung. Khi Trần Ngưỡng trốn ở trong nhà, Định đã chỉ huy Đào Thị Xuân dùng dao xông vào đè Trần Ngưỡng ra cắt bộ hạ. Lợi dụng rối loạn Phạm Thị Na vào nhà chủ nhiệm hợp tác xã Trần Chung cướp một chiếc quạt MD, Nguyễn Đình Hà cướp của gia đình Trần Chung một đôi lợn 30kg, Hoàng Thị Mai đập phá bàn thờ liệt sĩ, cướp đi một bát nhang của gia đình Trần Bao.

Hà Duy Độ trình bày khá cụ thể vụ thứ ba, vụ được coi là "sự kiện làng Bùi" đã làm xôn xao dư luận cả tỉnh bấy lâu nay. Và cũng chính vì "sự kiện làng Bùi" này mới có phiên toà hôm nay.

Kết thúc phần trình bày ba vụ xảy ra ở xã Minh Hải, Hà Duy Độ ngừng đọc, nhìn xuống hàng ghế người bị hại. Đó là Trần Bao, Trần Ngưỡng, Trần Thiệu, Trần Chung, Đào Xuân Ba và Đoàn Kim Phượng. Độ bỗng chột dạ, trừ Đào Xuân Ba ra, còn lại những khuôn mặt người bị hại đều có vẻ hả hê, mặt Đoàn Kim Phượng còn vênh như vỏ ngao. Đây là điều mà trong đời làm kiểm sát viên luận tội, Hà Duy Độ ít khi gặp. Trở lại Trần Bao, nguyên là chủ tịch xã Minh Hải. Bao ngồi hàng ghế đầu, khi bắt gặp ánh mắt của Hà Duy Độ, Bao hơi cúi xuống, miệng vội mím lại, dường như Bao chợt nhận ra cách biểu cảm hớ hênh của mình. Hà Duy Độ hiểu, trong biên bản của Hội đồng giám định Y khoa của bệnh viện viết: "Trần Bao bị vật cứng đánh làm gãy xương quai xanh và xương sườn số 5, 6, 7, vật nhọn đánh vào đầu làm rách da đỉnh đầu dài bảy cen ti mét, sâu một phảy năm cen ti mét làm chấn thương sọ não..". Như vậy có nghĩa là lúc này thần kinh của Trần Bao không được chuẩn lắm, những biểu hiện ra bên ngoài có thể chưa phản ánh đúng tâm trạng. Nhưng kìa, Trần Ngưỡng mới lạ chứ. Trong biên bản của Hội đồng giám định Y khoa cũng ghi: "Trần Ngưỡng bị vật nhọn đâm vào cánh tay trái, xuyên qua phần mềm rộng ba cen ti mét chảy nhiều máu. Đầu, cổ, sườn, đùi bị nhiều vết bầm tím. Dương vật bị cắt cụt một phần ba...". Đáng lẽ trước đám đông, Ngưỡng phải xấu hổ bởi vết thương "đặc biệt" của mình, ít ra cũng phải biết thân biết phận. Đằng này Ngưỡng ngồi ật ra ghế, ngẩng bộ mặt thâm sì cười cười nói nói như người thắng trận.

 Trích từ "Bên Sông Trà Lý"

Nguồn: Nhà xuất bản Thanh niên 2001