Sách » Văn Học Trong Nước » Các nhà văn Việt Nam thế kỷ 20

Bùi Hồng

NHÀ VĂN BÙI HỒNG

 

Tiểu sử:

Tên thật: Bùi Văn Hồng

Sinh năm: 1931

Nơi sinh: Thạch Hà - Hà Tĩnh

Bút danh: Văn Hồng, Tân Đình, Thanh Hương

Thể loại: truyện ngắn, kí sự

Các tác phẩm:

  •       Trên đất Cẩm Bình (1968)

  •       Cá rô ron không vâng lời mẹ (1969)

  •       Hoa trái đầu mùa (1987)

  •       Mười năm ghi nhận (1997)

Giải thưởng văn chương:

Giới thiệu một tác phẩm:

Mùa xuân và em gái nhỏ

Câu chuyện bắt đầu từ một nông trường nuôi bò ở miền tây, nơi bố Hương đang công tác. Có một đêm, bố Hương đang ngủ, bỗng nghe tiếng hoẵng kêu: teéc, teéc. Tỉnh dậy, bốn bề xôn xao tiếng gió. Không phải luồng gió bấc vừa khô vừa rét như mọi hôm. Đây là luồng gió xuân chạy từ phương nam đến; trong hơi gió có vị mặn của nước biển và hơi ấm của quê hương. Ngọn đèn điện trước cổng nông trường nhoà hẳn đi trong hơi sương. Sương rơi mỗi lúc một nhiều hơn, tưởng như có mưa phùn. ở đuôi chiếc kẻng vỏ bom đã có những giọt nước đọng long lanh. Phía trại chăn nuôi, lũ bò đánh sừng vào gióng chuồng kêu lắc cắc. Mấy tháng chỉ độc nghiền cỏ khô dự trữ nên chúng đã ngán lắm rồi. Chúng đang thèm những búi cỏ gừng, những dây cỏ chân vịt non mơn mởn, thèm được chạy nhảy trên những cánh đồng cỏ trải màu xanh đến tận chân trời. Thế là hôm sau, bố và chú Lanh chia tay. Chú Lanh dẫn một đoàn toàn những con bò tơ khoẻ mạnh, đưa về xuôi. Chúng sẽ ở quê hương mới, một lâm trường, một hợp tác xã nào đó để phục vụ kế hoạch sản xuất đông xuân. Bố sẽ làm cả phần việc của chú Lanh: dẫn tất cả lũ bò bê còn lại đến một cánh đồng cỏ non. Bước vào đầu xuân, làm gì có đồng cỏ non? Thế mà có thật đấy, không phải bịa đâu. Nguyên là đạo mùa thu, bố và chú Lanh đã tìm ra một cánh đồng cỏ già hoang dại. Hai người khoanh vùng lại rồi châm lửa đốt, cỏ già, cây dại cháy trụi. Tro đổ xuống thành một lớp phân dày. Hạt cỏ đã nảy mầm, gốc cỏ đã đâm chồi dưới lớp phân đó, bất chấp cả giá rét. Khi những con gió mùa khô khốc, hung dữ đang luẩn quẩn, tan ra trong các thung lũng, và làn gió xuân dịu dàng ấm áp đang vượt qua những đèo cao, lũng thấp, tràn đến đánh thức các loài cỏ cây tỉnh dậy, thì triệu triệu những mầm cỏ non đã đâm lên mạnh mẽ, nhanh chóng trải ra cánh đồng cỏ cháy một lớp nhung màu nõn chuối. Người ta gọi nó là đồng cỏ “tự tạo”, một nguồn thức ăn quý cho trâu bò vào những ngày hiếm cỏ, cũng như hạt lúa tăng vụ ngày giáp hạt. Ban mai ở cánh đồng cỏ “tự tạo” này đẹp vô cùng. Cả cánh đồng, cả thung lũng đang chứa đầy mây mù trắng nhờ nhờ, bỗng có những tia nắng vàng như tơ từ đỉnh núi hắt xuống. Màn mây vén lên từ từ, để lại trên lá cỏ những giọt nước ánh lên như ngọc. Khi mặt trời đã xua tan hết mây mù, đồng cỏ hiện lên rực rỡ như một thảm nhung dát kim cương óng ánh. Đàn bò thích nhất là lúc này, giá rét đã tan, chúng mải mê gặm những ngọn cỏ lông mọng nước thơm ngòn ngọt và những búi cỏ gừng hơi cay cay...

Hương chưa bao giờ được thấy một đồng cỏ đẹp như vậy. Em biết được điều đó là do mẹ kể lại. Mẹ vừa nhận được thư bố sáng hôm qua. Đọc thư xong, mẹ ngồi lặng đi một lúc, mãi sau mẹ mới bảo Hương:

- Tết này bố không về được. Mẹ con ta lại ăn bánh chưng với nhau thôi!

Hương không hỏi gì cả. Em lặng lẽ tháo gióng chuồng, dắt bò ra đồng như những ngày bình thường khác. Cho đến bữa cơm chiều khi mẹ đã vui vẻ. Hương mới gạn hỏi vì sao bố không về tết. Mẹ đã kể cho Hương nghe câu chuyện mùa xuân ở miền tây đến sớm, chuyện cánh đồng cỏ non “tự tạo” và đàn bò bê của nông trường...

- Thế là tết này con chẳng có áo mới!

Nhìn nét mặt ỉu xìu của Hương, mẹ cười:

- Con hư thật! Không viết thư cho bố mà chỉ nghĩ đến quà của bố thôi. À, mà Hương này, bò của nông trường và bò của hợp tác xã hai bố con chăn đều béo tốt cả.

- Ứ ừ...

Bây giờ mặt trời vừa khuất sau dãy núi Trường Sơn vòm trời phía Tây đang từ màu bạc chuyển dần sang màu xanh sẫm. ở phía chân trời, những lớp mây chồng lên nhau dáng khum khum như một đàn bò vàng, ở chỗ mông con bò đầu đàn - nơi mặt trời vừa đi qua - đang sáng rực lên chói lọi.

Nơi xuất bản: Nhà xuất bản Thanh Niên, 2004