Sách » Thể loại khác » Các môn võ thuật

Judo

Nhu đạo (Judo) bắt  nguồn từ Nhu thuật (Jujitsu). Nhu (Ju) có nghĩa là nhu nhuyễn, nhẹ nhàng, mềm mại. Đạo (Do) là con đường rèn luyện thể chất và tinh thần.

Để có một cái nhìn chính xác hơn về Nhu đạo, chúng ta hãy ngược dòng thời gian tìm hiểu về nguồn gốc của môn phái. Hầu như mỗi quốc gia đều có những kỹ thuật chiến đấu đặc thù riêng của mình, riêng ở Nhật Bản, võ thuật gắn liền với những chàng Samourai – võ sĩ đạo – trong suốt thời gian đại phong kiến. Nhu thuật, Kiếm đạo, Thương đạo và Cung đạo là những môn võ phổ biến thời bấy giờ. Nhưng rồi với sự xâm nhập của Tây phương, súng đạn bắt đầu đẩy lùi võ thuật vào hậu trường. Thời đại Tokugawa ở Nhật Bản (1615-1867) chấm dứt, đánh dấu sự suy tàn của những môn võ quyền cước. Bước vào thời Phục hưng, người ta chuộng việc sử dụng vũ khí sắt thép hơn. Môn Nhu thuật ngày càng chìm vào quên lãng. Chính trong khoảng thời gian này, Jigoro Kano bắt đầu tập luyện Nhu thuật với võ sư Hachinosuke Fukuda ở võ đường Tenjin Shinyo-ryu. Khi đó ông vừa 18 tuổi. Khi võ sư Fukuda qua đời, ông tiếp tục tập luyện dưới sự hướng dẫn của người kế tục, võ sư Masatomo Iso. Sau cái chết của người thầy thứ hai là võ sư Iso, Kano chuyển đến võ đường Kito-ryu của Võ sư Tsunetoshi Iikubo.

Trong quá trình luyện tập, nhận thấy những đòn thế của Nhu thuật quá hiểm ác, nguy hiểm khi giao đấu và môn võ lại ít nhấn mạnh đến việc rèn luyện tinh thần, ông bèn phối hợp, chọn lọc và hệ thống hóa những đòn thế Nhu thuật mà ông đã học để sáng tạo ra một môn võ mới vừa rèn luyện tinh thần, vừa phát triển thể lực một cách toàn diện, có thể phổ biến rộng khắp như một môn thể thao đại chúng. Năm 1882, môn võ mới của giáo sư Kano ra đời với tên gọi là Nhu đạo (Judo) và sau đó nhanh chóng phát triển khắp nước Nhật.

Khi giáo sư Jigoro Kano phát triển Nhu đạo từ Nhu thuật, điều ông mong muốn đạt đến không chỉ là sự khéo léo trong kỹ thuật mà là một sự phối hợp giữa những kỹ thuật, đònm thế hữu hiệu hơn với một sự rèn luyện tinh thần, một triết lý chỉ đạo trong đời sống hàng ngày. Nói cách khác, Nhu đạo giúp phát triển tối đa năng lực vật chất và tinh thần trong mỗi con người chúng ta.

Toàn bộ yếu lý của Nhu đạo có thể tóm gọn trong chữ nhu nhuyễn, nương theo sức đối phương mà ra đòn chứ không chọi lại trực tiếp. Thí dự như đối phương mạnh mười phần trong khi bạn chỉ có ba phần; nếu như hắn dùng bảy phần sức xô bạn, sẽ vô ích nếu như bạn dùng ba phần sức của mình để cưỡng lại. Nhưng nếu bạn biết né tránh và nương theo đà xô tới của đối phương mà ra đòn thuận theo chiều xô tới của đối phương mà ra đòn thuận theo chiều xô tới của hắn, đòn của bạn được cộng thêm ba phần lực của bạn cộng với bảy phần lực của đối phương. Làm sao đối phương có thể cưỡng lại bạn trong khi đòn tấn công của hắn chỉ có bảy phần lực, còn đòn phản công của bạn mạnh tới mười phần ?