Sách » Thể loại khác » Các môn võ thuật

Aikido

LỊCH SỬ AIKIDO VIỆT NAM

Lịch sử phát triển Aikido VN được chia làm 2 thời kỳ:

I. Thời kỳ 1: (trước năm 1975)

Vào gần cuối thập niên 50, Giáo sư ĐẶNG THÔNG TRỊ là người đầu tiên đặt nền tảng cho Aikido VN, một môn phái võ đạo mới mẻ thổi vào VN như một luồng gió mới, đem theo sinh khí tươi trẻ và tiến bộ trong ngành võ thuật, như một món ăn tinh thần mà mọi người hằng khao khát, đó là AIKIDO, võ phái của Tinh Thương, với chủ trương không tranh sự thắng bại … luyện tập Aikido không để mong tìm sự chiến thắng kẻ khác, mà chính yếu là để luyện tập chiến thắng bản thân, và đó cũng là tôn chỉ của Aikido.

Ở thời kỳ đó, GS Trị dạy cả hai môn Judo và  Aikido tại Hàn Bái Đường, một Trung tâm Thể Dục Thể Thao lúc bấy giờ, cho một số môn sinh cao cấp, trong đó có Ông Đặng Thông Phong, là em ruột của GS Đặng Thông Trị.

Năm 1960, Hội Hiệp Khí – Nhu Đạo được thành lập, từ đây Aikido được chính thức thừa nhận và phổ biến cho mọi người. Đấn năm 1963, Aikido VN được Võ sư NAKAZONO từ Nhật sang tiếp tay hướng dẫn và một số môn sinh lúc đó đã đạt được huyền đai.

Năm 1962, một Đạo đường Aikido được thiết lập tại số 94 Phan Thanh Giản, và trở thành Trung tâm chính của Aikido VN, cũng tại đây còn có sự góp sức của một số võ sư Nhật như TAMURA, TOMIKI, … Đến năm 1963, Giáo sư Trị phải sang nước ngoài huấn luyện Aikido và GS Phong thay GS Trị giữ quyền điều hành Đạo đường kể từ đó.

Năm 1964 – 1967, là thời kỳ phát triển mạnh của Aikido, khoảng thời gian này Aikido đã có mặt tại nhiều nơi. Để quyết định phát triển mạnh và thành lập một Tổng cuộc Aikido, vào khoảng tháng 10 năm 1967 GS Phong đạt được 3 đẳng (3 Dan) và trở về VN mang theo một trách nhiệm nặng nề mà chính Tổ Sư giao phó, đó là mở rộng Aikido trên toàn lãnh thổ VN, theo tinh thần hòa bình và tình thương, từ đó Liên đoàn Aikido VN được thành lập mang danh AIKIDO TENSHINKAI VIỆT NAM. Tenshinkai là sự kết hợp 3 chữ: Ten có nghĩa là Trời, Shin có nghĩa là Tâm và Kai có nghĩa là Hội. Vậy Tenshinkai tức là Thiên Tâm Hội, là con đường dẫn dắt từ tâm ta đến cõi An lạc.

Trong khoảng thời gian đó trở đi, Aikido liên tục phát triển và càng ngày càng mở rộng thêm, vào năm 1970 Aikido chính thức được đưa vào trường học và có thể nói thời kỷ thịnh vượng nhất là vào những năm 70-75 số võ sinh lúc bấy giờ đạt hơn 10.000 người.

II. Thời kỳ 2: (sau 1975)

Sau ngày giải phóng, mọi môn võ thuật đều ngưng hoạt động, nhưng với lòng hăng say luyện tập võ thuật cũng như phải có bổn phận duy trì và phát triển bộ môn nên mãi tới năm 1979, đó là thời kỳ tái sinh của Bộ môn Aikido, một Võ đường nhỏ nhắn đã được hình thành, và cũng là nơi quy tụ trở lại của các Võ sư sau một thời gian ẩn mình.