Sách » Việt Nam » Bình Định

Đồng Hương - Phước Lộc

          Vừa rồi, trong chuyến công tác tham quan học tập một số cơ quan bạn cùng ngành ở phía Bắc, chúng tôi có đến Quảng Ninh. Tại đây, chúng tôi được cơ quan bạn đón tiếp niềm nở, vui vẻ, rồi đưa đi tham quan Vịnh Hạ Long. Khi tàu bắt đầu khởi hành, phía bạn giới thiệu cho chủ tàu biết đoàn tham quan là người Bình Định. Nghe vậy, người chủ tàu rất vui, vì anh ta là người quê ở Bình Định ra Quảng Ninh lập nghiệp. Rồi sau đó, anh ta bàn giao nhiệm vụ lái tàu lại cho người em vợ để có thời gian hàn huyên với chúng tôi.

          Anh kể về nỗi nhớ làng xóm, quê nhà. Anh hỏi thăm chuyện làm ăn của bà con ở quê giờ ra sao. Và anh nói cho chúng tôi biết việc làm ăn của người Bình Định sống ở Quảng Ninh. Tiếp đó, anh tình nguyện làm hướng dẫn viên để giới thiệu cho chúng tôi biết thêm về phong cảnh, con người ở đây.

          Rời vịnh Hạ Long, đoàn chúng tôi về Khu du lịch quốc tế Tuần Châu. Lúc chia tay, người chủ tàu rất bịn rịn. Anh chúc đoàn đi vui vẻ và mong có ngày trở lại Quảng Ninh, khi đó anh ta sẽ phục vụ cho một chuyến tàu tham quan... miễn phí.

          Trong chuyến đi này, đoàn chúng tôi đến rất nhiều nơi, gặp rất nhiều người, nhưng cuộc gặp người đồng hương Bình Định tại Hạ Long đã để lại trong chúng tôi nhiều tình cảm và ấn tượng đẹp về một người Bình Định đang phải bôn ba mưu sinh trên đất khách.

          Thế mới biết người dân Bình Định thật dạt dào tình cảm. Với những người đang phải sinh sống xa quê, họ luôn hướng về quê nhà với tình cảm chân thành nhất. Và tự nhiên, tôi cảm thấy rất tự hào vì mình là một người Bình Định.

         

          Phước Lộc