Friday, 28/02/2020

( Max Reading ) - Trong thời đại số 4.0 như hiện nay có rất nhiều những Facebooker, Youtuber … làm việc trên những nền tảng mạng xã hội, đây cũng là nguồn thu chính của họ thậm chí là rất cao nhưng cũng có rất nhiều người không hiểu, biết về luật thuế thu nhập cá nhân Google, Facebook hay trên những nền tảng khác. Bài viết dưới đây sẽ phân tích cho bạn về thuế thu nhập từ các hoạt động online để không bị “phạt oan” do không đóng đủ thuế hay do thiếu thủ tục nhé.

1. Thu nhập từ Facebook, Google, Youtube có phải đóng thuế không?

Theo quy định tại Điều 1 của Thông tư 92/2015/TT-BTC thì đối với các đối tượng chịu thuế thì các cá nhân, tổ chức có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng một năm trở lên thì phải nộp thuế theo quy định nhà nước.

 Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ Google, Facebook … 2020/Thông tin tổng hợp /Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ Google, Facebook … 2020 

Đóng thuế cá nhân có thu nhập từ Facebook, Google, YoutubeFacebook, Google hay những trang mạng xã hội khác ngoài việc kết nối người dùng lại với nhau thì nó còn giúp các cá nhân có thể kiếm được rất và rất nhiều tiền từ đó. Đối với các ngành khác thì các thu nhập của mỗi người đều phải nộp thuế cá nhân. Vậy thu nhập đến từ Facebook, Google hay Youtube thì phải đóng thuế như thế nào vào năm 2020?, những cá nhân này có phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế hay không?. 

Hướng dẫn rút tiền từ Western Union luật mới với GồThu nhập từ Facebook, Google, Youtube có phải đóng thuế không?

Theo quy định tại Điều 1 của Thông tư 92/2015/TT-BTC thì đối với cá đối tượng chịu thế thì các cá nhân, tổ chức có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng một năm trở lên thì phải nộp thuế theo quy định nhà nước.

22

22

Theo đó thì các cá nhân có nguồn thu nhập từ Facebook, Google, Youtube… sẽ được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh chứ không phải các cá nhân được nhận lương từ các tổ chức nước ngoài ở tại Việt Nam. 

Nhưng căn cứ tại phụ lục 01 danh mục ngành nghề tính thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với cá nhân kinh doanh ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC, đối với các cá nhân kinh doanh trên các trang mạng xã hội và được nhận được từ các mạng nước ngoài chuyển về Việt Nam thù phải kê khai, nộp thuế theo tỷ lệ 5% thuế giá trị gia tăng, tỷ lệ 2% thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy những hoạt động kiếm tiền trên những nền tảng online nói chung và những hoạt động bán hàng online nói riêng đều phải đóng thuế thu nhập cá nhân như những hoạt động kinh doanh khác nếu thu nhập của họ trên 100 triệu đồng trên môt năm. Nghĩa vụ đóng thuế thu nhập với mức 7% trên tổng thu nhập (Bao gồm 5% thuế GTGT +2% thuế thu nhập cá nhân.

23

23

2. Các thủ tục đóng thuế

Đối với những cá nhân có hoạt động sinh lợi nhuận, kiếm ra tiền trên những nền tảng trên khi nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định thì tại điểm a, khoản 7 Điều 7 thuộc Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định về thủ tục kê khai, đóng thuế như sau:

Nơi kê khai đóng thuế thu nhập cá nhân: Tại chi cục Thuế mà nơi cá nhân cư trú hoặc tạm trú để kê khai đóng thuế.

Hồ sơ đăng ký thuế:  Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT và bảng kê (nếu như có) bàn hành kèm theo tại thông tư này. Bản sau giấy chứng nhận đăng ký hộ khẩu kinh doanh (không yêu cầu chứng thực).Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân của hiệu lực (đối với các cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam). Bản sao hộ chiếu còn hiệu lực đối với những cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài.

24

24

Sau khi bạn đã hoàn thành phần kê khai, hồ sơ đăng ký thuế sẽ được nộp trực tiếp tại Chi cục Thuế hoặc gửi qua đường bưu điện. 

Bạn có thể tham khảo video dưới đây để biết thêm thông tin:

3. Chế tài xử phạt với đối tượng trốn thuế

Người nộp thuế có nghĩa vụ phải nộp thuế trong thời hạn quy định. Quá thời hạn nộp thuế 90 ngày sẽ bị xử lý theo các mức phạt với hành vi trốn thuế, gian lận thuế dưới đây.

-       Xử phạt hành chính

+      Mức 1: Phạt tiền 01 lần tính trên số thuế trốn, số thuế gian lận

+      Mức 2: Phạt tiền 1,5 lần tính trên số thuế trốn

+      Mức 3: Phạt tiền 02 lần tính trên số thuế trốn

+      Mức 4. Phạt tiền 2,5 lần tính trên số thuế trốn

+      Mức 5. Phạt tiền 03 lần tính trên số tiền thuế trốn

25

25

Lưu ý:Ngoài các mức phạt trên, người có hành vi trốn thuế, gian lận thuế sẽ phải nộp đủ số tiền thuế trốn, gian lận vào ngân sách Nhà nước.

Với một số trường hợp có thể chịu những chế tài xử phạt nặng hơn như xử lý hình sự, phạt tù. Nộp thuế thu nhập cá nhân Google, Facebook là quyền và nghĩa vụ của mỗi người. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.