Friday, 21/02/2020

( Max Reading ) - Bí kíp tạo hợp âm chuẩn cho người mới chơi guitar. Để tạo ra một bài hát hay một giai điệu đẹp thì bạn cần biết đến hợp âm chuẩn

“Không có thứ ngôn ngữ nào vừa sâu sắc mà lại vừa dễ hiểu như âm nhạc” đây là một câu nói rất hay từ người thầy dạy guitar của tôi. Vậy bạn nghĩ sao nếu bạn có thể tự tạo ra âm nhạc bằng cách của mình nhỉ? Sẽ thật thú vị phải không nào! Những điều trước tiên để có thể tạo ra một bài hát hay một giai điệu thì bạn cần biết đến hợp âm chuẩn chuẩn.

1. Hợp âm chuẩn trong guitar là gì?

Hợp âm là tổ hợp của những nốt nhạc được phát  ra cùng lúc để tạo ra một một giai điệu, hợp âm được phát lên theo quy luật sáng tác nhất định. Một cách hiểu khác thì hợp âm là là tập hợp những âm thanh được sắp xếp theo một trật tự nhất định, trong guitar cũng vậy hợp âm được tạo ra nhờ sự kết hợp giữa  tay trái (tay bấm hợp âm) và tay phải (tay đánh giai điệu) (có thể ngược lại tùy theo bạn thuận tay nào) nhờ những chuỗi hợp âm như vậy được sắp xếp theo một trật tự có thể tạo thành một bài hát, giai điệu.

hop-am-guitar
Hình ảnh minh họa người chơi guitar

 2. Guitar có bao nhiêu hợp âm?

Cần học hợp âm nào trước?Đây là câu hỏi mà những bạn mới chơi rất hay hỏi có thể bạn nghĩ chơi guitar khó, điều này không hề sai nhưng nếu bạn biết được guitar có bao nhiêu hợp âm thì có lẽ bạn sẽ thấy “ngán” thứ nhạc cụ này đấy. 

Sử dụng phương pháp kết hợp dựa trên 12-Nốt, thì đây là những kết hợp có sẵn cho chúng ta biết được có bao nhiêu hợp âm, và có bao nhiêu hợp âm guitar có thể chơi được.

1 Nốt = 12 cách (1 nốt là 1 hợp âm)

2 Nốt = 66 ( 2 Nốt là một hợp âm)

3 Nốt = 220 (3 Nốt là một hợp âm)

4 Nốt = 495 (4 Nốt là một hợp âm)

5 Nốt = 792 (5 Nốt là một hợp âm)

6 Nốt = 924 (6 Nốt là một hợp âm)

7 Nốt = 792 (7 Nốt là một hợp âm)

8 Nốt = 495 (8 Nốt là một hợp âm)

9 Nốt = 220 (9 Nốt là một hợp âm)

10 Nốt = 66 (10 Nốt là một hợp âm)

11 Nốt = 12 (11 Nốt là một hợp âm)

12 Nốt = 1 (12 Nốt là một hợp âm)

Tổng hợp âm = 4017

Tổng hợp âm guitar có thể chơi = 2341

Như vậy, có 2.341 hợp âm guitar. Hay nói cách khác Tổng số hợp âm guitar có thể chơi là 2.341 hợp âm.

Tuy nhiên để chơi guitar hát nhạc đệm thì bạn không cần phải thuộc hết 2.341 hợp âm, mà chỉ cần tập thành thục những hợp âm cơ bản dành cho người mới chơi, và sau đó học 24 hợp âm thông dụng là bạn có thể chơi được những bài hát phổ biến.

hop-am-guitar-moi-choi
24 hợp âm guitar đơn giản cho người mới chơi

Ở trên là 24 hợp âm đơn giản nhất của guitar nhưng bạn cũng cần thật sự khiên trì với nó vì khi mới bắt đầu học nó sẽ thực sự khó khăn đấy! Dưới đây là hình ảnh hài hước được dân chơi đàn chế để minh họa cho sự khó khăn khi mới học guitar

moi-tap-choi-guitar
Khi mới tập chơi guitar

3. Những bài hát có hợp âm đơn giản cho người mới họcTiếp sau đây mình sẽ giới thiệu với các bạn những bài hát có điệu đàn, hợp âm đơn giản cho người mới học… Những bài hát này bạn có thể sử dụng để tập đánh và khi nâng cao lên bạn có thể đánh bài hát này với những hợp âm khó hơn chút để nghe nó hay hơn và giống với bản gốc hơn.

Bài hát đầu tiên này mà mình giới thiệu cũng là một bài hát đang khá hot hiện nay của ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh đó là bài hát “Có chàng trai viết lên cây” bài hát với giai điệu nhẹ nhàng, trong cả bài hát chỉ sử dụng 5 hợp âm cơ bản (C, Em, Am, G, F)

guitar-chang-trai
Có chàng trai viết lên cây -Phan Mạnh Quỳnh

Với vòng hợp âm đơn giản hơn bạn có rất nhiều bài hát hay để tập đánh và nghêu ngao với bạn bè như:

Yêu - Min (C, G Am, F)Cô gái nông thôn - Lynk Lee (C, G, Am, F)Vì tôi còn số - Tiên Tiên (C, G, Am, F)Và còn rất nhiều bài hát hay bạn có thể tham khảo trên “Hợp Âm Chuẩn” hoặc tải ứng dụng về để luyện đàn, bạn có thể theo dõi và học đàn từ kênh youtobe Hiển Râu để học được chi tiết hơn về diệu và các mẹo khi bấm hợp âm.

hopamchuan
hopamchuan

Bài viết trên đây là những chia sẻ của mình về hợp âm chuẩn của guitar, nếu bạn cảm thấy bài viết này hay hãy like và share để bạn bè bạn cũng có thể đọc bài viết này nhé. Chúc bạn sớm luyện tập thành công.

hop am chuan la gi huong dan tao hop am chuan