Friday, 28/02/2020

( Max Reading ) - Đã bao giờ bạn lang thang trên mạng tìm đọc tài liệu trên mạng mà gặp phải mẫu đăng ký First name, Last name chưa? Bạn không hiểu First name, Last name là gì? và đó cũng chính là lý do khiến bạn cần đọc hết bài viết này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin như First name, Last name là gì? Cách sử dụng First name, Last name…. mời bạn đón đọc.

1. First name và Last name là gì?First name là gì?

Picture1

Picture1

Theo google dịch thì “First name” là “Tên đầu tiên” có vẻ chưa rõ nghĩa lắm nhỉ.First theo văn hóa phương tây thì First name là tên được gọi cho một cá nhân từ khi mới ra đời và được sử dụng là tên riêng. Tùy theo từng nền văn khóa khác nhau thì First name sẽ được đặt ở vị trí khác nhau như đứng đầu trước cả họ và tên hoặc đứng cuối của họ tên.

VD: tên bạn là Nguyễn Văn Anh Thì First name của bạn là Anh

Tương tự như vậy First name là: Lan, Phong, Hương….

Last name là?

Theo văn hóa phương tây là tên được dùng để đại diện cho một gia đình trong hệ thống văn hóa có nhiều xã hội. Last name được sử dụng cho tất cả các thành viên trong gia đình, trong cùng một dòng họ. Last name xuất hiện sau tên riêng đối với những nền văn hóa phương tây và xuất hiện trước tên riêng ở những nền văn hóa phương đông nhưng: Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam…

VD: Nguyễn Văn Anh

Last name là: “Nguyễn”

First name là: “Anh”

Tương tự với những họ và tên khác hay đối với những tên riêng khác của nền văn hóa khác.

2. Sự khác biệt giữa First name và Last name

So sánh:

- First name là tên riêng được đặt từ khi một đứa bé ra đời đã có, nó được sử dụng khi gọi và khi rửa tội như 1 tên Kitô giáo. First name thường đứng đầu trong tên một người (đối với văn hóa phương tây) và đứng cuối đối với đa số các quốc gia phương đông

Picture2

Picture2

- Last name là tên đại điện cho một gia đình hoặc một dòng họ, đối với văn hóa phương tây Last name đứng cuối trong tên còn đối với văn hóa phương đông thì Last name đứng đầu tên tượng trưng cho một dòng họ của người đó mang.

Picture3

 

3. Cách sử dụng First Name và Last Name

Bạn thường phải điền First name và Last name ở những mẫu điển thông tin và những mẫu thường gặp nhất là đăng ký Facebook và đăng ký các dịch vụ của Google...

Picture4

Picture4

Cách nhập First name và last name.

Ví dụ bạn tên Nguyễn Văn Bảo

Bước 1: truy cập vào trang/biểu mẫu cần đăng ký

Ở đây mình ví dụ như đăng nhập vào tài khoản Google

Picture5

Picture5

Bước 2: Điền thông tin

Bạn cần điều đầy đủ những thông tin cơ bản trong bảng như:  First name, Last name, Username, Password và Confirm.

●      Mục đầu tiên First name: như ví dụ trên tên bạn là Bảo vậy điền “Bảo” vào ô First name

●      Mục tiếp theo Last name: là “Nguyễn” hoặc “Nguyễn Văn” đều được, đối với những mẫu khác có mục Middle name thì bạn nên đặt Last name là “Nguyễn” và Middle name là “Văn”

●      Mục Username bạn có thể điền tên mà mình muốn đặt để làm tài khoản (nếu tài khoản đã tồn tại rồi thì google sẽ đề xuất cho bạn những tên khác hoặc bạn có thể điền tên khác không trùng)Ví dụ: “nguyenvanbao123@gmail.com”

●      Mục Password thì bạn nhập mật khẩu vào ô đó, mật khẩu nên có chữ thường, chữ in, ký tự đặc biệt (@, #, $, %, &, *...) và số để đảm bảo bảo mật cho tài khoản của mình nhé.

●      Mục Confirm thì hãy nhập lại Password  ở phần trên vào.

Picture6

Picture6

Bước 3: Xác nhận thông tin khôi phục

Bạn cần điền đầy đủ những thông tin như Phone number (Số điện thoại), Recovery email address (Địa chỉ email giúp khôi phục lại tài khoản khi mất) để khôi phục tài khoản nếu tài khoản của bạn bị mất, quên mật khẩu…

video hướng dẫn đăng ký tài khoản Email

Bài viết trên đây đã giải thích cho các bạn đọc biết First name và Last name là gì và hướng dẫn đăng ký tài khoản có chữa First name và Last name như thế nào. Chúc các bạn đăng ký tài khoản thành công.