Saturday, 29/02/2020

( Max Reading ) - Trường tiểu học có thể nói là những bước chân đầu tiên của bé bước vào đời nhưng cũng không ít những khó khăn, đây cũng là những viên gạch đầu tiên được đặt xuống làm nền móng cho những kiến thức sau này của con. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bậc phụ huynh một số cách, mẹo giúp bé học bảng cửu chương dễ dàng hơn, mời các phụ huynh theo dõi bài viết.

b1

b1

1. Bảng cửu chương nhân hay chia trước?

Bảng cửu chương nhân và bảng cửu chương chia:Lời khuyên của những giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong môn toán của trường cấp một khuyên rằng cần cho con học bảng cửu chương nhân trước bảng cửu chương chia, vì trong bảng cửu chương nhân thì chỉ là phép tính giữa một chữ số với một chữ số, giúp cho bé có được những tư duy cơ bản về nhân, và các phép tính. Khi thành thạo bảng cửu  chương nhân thì bé cũng đã có được những nền cơ bản để học được bảng cửu chương chia ( đọc ngược lại) và khi đó bé mới có thể dễ dàng hơn để tiếp nhận, “nhảy số” và bảng cửu chương chia một cách dễ dàng hơn.

b2

b2

b3

b3

2. Cách học bảng cửu chương giúp bé nhớ lâu hơn

2.1 Học Thuộc Bảng Cửu Chương Qua Bảng Tính Của Pythagoras

Gần đây, trang Bright Side của Mỹ đã giới thiệu một bảng cửu chương cải tiến kiểu mới có tên “Bảng tính Pythagoras” giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ và có hứng thú hơn khi học. Việc sử dụng “Bảng tính Pythagoras” sẽ giúp trẻ học hiểu được bản chất của phép tính chứ không đơn thuần là học thuộc vẹt như trước. Vì thế trẻ sẽ nhớ lâu hơn và học nhanh hơn

b4

b4

Việc học và làm phép tính nhân với Bảng Tính Của Pythagoras rất đơn giản. Trẻ chỉ cần gióng đúng số ở hàng ngang và hàng dọc để tìm ra được kết quả chính xác của phép tính. Giao điểm của hai đường gióng là kết quả của phép tính.

b5

b5

Bên trong bảng này, dãy các con số đối xứng nhau thông qua hàng chéo có giá trị bằng nhau. Khi trẻ nhìn vào đó não bộ sẽ thấy được việc đối xứng này. Quá trình học bảng này sẽ giúp trẻ hiểu được về bản chất của các phép nhân và sẽ ghi nhớ lâu hơn.

2.2 Học thuộc bảng cửu chương qua những bài hát

Đây là cách rất đơn giản để giúp các bé học thuộc bảng cửu chương mà không cảm thấy bị ép buộc hay áp lực. Dựa vào những giai điệu vui nhộn các bậc phụ huynh có thể bật cho con nghe vào những lúc cho con ăn hoặc những lúc con chơi, cũng có thể tạo những trò chơi với con và phụ huynh cùng hát cùng còn để giúp con nhanh thuộc hơn một cách “học mà chơi, chơi mà học” rất hiệu quả đấy.

2.3 Làm kích thích thị giác con nhiều hơn

Một cách cũng khá đơn giản để thực hiện giúp cho các bé có hứng thú hơn với bảng cửu chương là sử dụng những bảng cửu chương có bìa bắt mắt (đặc biệt ưu tiên mua những cuốn vở có hình mà bé thích như: siêu nhân, công chúa hay bất kỳ nhân vật nào mà bé thích). Các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số loại bìa sách dưới đây:

b6

b6

b7

b7

b8

b8

b9

b9

3. Mẹo học thuộc bảng cửu chương từ những giáo viên

Có rất nhiều bậc phụ huynh đặt câu hỏi “con tôi học thuộc được bảng cửu chương đến hết bảng 5, 6 rồi nhưng tới bảng 7,8, 9 thì học mãi không tày nào thuộc được thầy có mẹo gì không ạ?”

Dựa vào tính chất giao hoán của phép nhân thì chúng ta cũng có thể thấy được:8x3 cũng bằng 3x8. Vậy từ bài toán của bảng cửu chương 8 giờ đã trở thành bài toán của bảng cửu chương 3 rồi.Tương tự như vậy nếu bạn hỏi con là “8x3 bằng mấy?” nếu con bạn không trả lời được thì bạn có thể hỏi ngược lại “3x8 bảng mấy” để bài toán trở nên dễ dàng hơn với con bạn và hãy giải thích cho con mình hiểu 3 phép tính tương đương này để có thể áp dụng vào những phép tính khác nhé.

b10

b10

Bài viết trên đây là những chia sẻ, kinh nghiệm của những giáo viên dạy toán về bảng cửu chương. Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm những phương pháp dạy con học bảng cửu chương hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công